ค้นหาบล็อกนี้

วันอังคารที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2556

แท่งๆ



วุ้นกะทิ





        วุ้นกะทิเป็นขนมหวานที่ทำง่าย ราคาไม่แพงใช้รับประทานได้ทุกโอกาสและทุกวัย สามารถดัดแปลงให้มีรสชาติแตกต่างกัน ได้หลายรสเช่นวุ้นกะทิใบเตยวุ้นผลไม้รวมรสต่างๆ วุ้นกาแฟเป็นต้นนอกจากจะเพิ่มการปรุงแต่งด้วย รสชาติให้หลากหลายแล้วยังเป็นการเพิ่มความ สวยงามของสีสัน และเพิ่มกลิ่นได้อีกด้วย



สูตรขนมหวานไทย : วุ้นกะทิ
     

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ส่วนผสมตัววุ้น 
    -วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
    -น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
    -น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
    -น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)

ส่วนผสมหน้าวุ้น 
    -วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
    -น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
    -น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
   -หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
   -แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
   -เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
   -แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้)


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

ส่วนผสมตัววุ้น
   -ผสมน้ำกับวุ้นผงเข้าด้วยกัน ตั้งไฟใส่ใบเตยที่ล้างสะอาด10 ใบ เคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทราย  เคี่ยวต่ออีก 5 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ก่อน
  -ตักวุ้นออก 8 ถ้วย ผสมกับส่วนผสมของหน้ากะทิ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดจึงยกลง 
  -วุ้นที่เหลือใส่น้ำใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ตักหยอดบน    ถาดที่แห้งสนิทประมาณ 3/4 ถาด หรือใส่พิมพ์ 
 -ตัวหน้ากะทิหยอดบนตัววุ้น จนเต็มพิมพ์ทิ้งไว้ให้แข็งตัว

ส่วนหน้า
   -ผสมกะทิเกลือและแป้งข้าวจ้าวที่ละลายกับหัวกะทิที่เตรียมไว้
   -ใส่วุ้นที่กรองเรียบร้อยแล้ว 8 ถ้วย ใส่ใบเตย 10 ใบ ตั้งไฟให้เดือดทั่วกัน
   -ตักใส่บนตัววุ้นที่ตักใส่ถาดเตรียมไว้แล้วให้เต็มถาดพอดี หรือเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 2  ชั่วโมง จึงตัดเป็นชิ้นได้  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น