วุ้นกะทิ
วุ้นกะทิเป็นขนมหวานที่ทำง่าย ราคาไม่แพงใช้รับประทานได้ทุกโอกาสและทุกวัย สามารถดัดแปลงให้มีรสชาติแตกต่างกัน ได้หลายรสเช่นวุ้นกะทิใบเตยวุ้นผลไม้รวมรสต่างๆ วุ้นกาแฟเป็นต้นนอกจากจะเพิ่มการปรุงแต่งด้วย รสชาติให้หลากหลายแล้วยังเป็นการเพิ่มความ สวยงามของสีสัน และเพิ่มกลิ่นได้อีกด้วย
สูตรขนมหวานไทย : วุ้นกะทิ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ส่วนผสมตัววุ้น
-วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
-น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
ส่วนผสมหน้าวุ้น
-วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
-หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
-แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
ส่วนผสมตัววุ้น
-ผสมน้ำกับวุ้นผงเข้าด้วยกัน ตั้งไฟใส่ใบเตยที่ล้างสะอาด10 ใบ เคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ก่อน
-ตักวุ้นออก 8 ถ้วย ผสมกับส่วนผสมของหน้ากะทิ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดจึงยกลง
-วุ้นที่เหลือใส่น้ำใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ตักหยอดบน ถาดที่แห้งสนิทประมาณ 3/4 ถาด หรือใส่พิมพ์
-ตัวหน้ากะทิหยอดบนตัววุ้น จนเต็มพิมพ์ทิ้งไว้ให้แข็งตัว
ส่วนหน้า
-ผสมกะทิเกลือและแป้งข้าวจ้าวที่ละลายกับหัวกะทิที่เตรียมไว้
-ใส่วุ้นที่กรองเรียบร้อยแล้ว 8 ถ้วย ใส่ใบเตย 10 ใบ ตั้งไฟให้เดือดทั่วกัน
-ตักใส่บนตัววุ้นที่ตักใส่ถาดเตรียมไว้แล้วให้เต็มถาดพอดี หรือเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง จึงตัดเป็นชิ้นได้
วุ้นกะทิ
วุ้นกะทิเป็นขนมหวานที่ทำง่าย ราคาไม่แพงใช้รับประทานได้ทุกโอกาสและทุกวัย สามารถดัดแปลงให้มีรสชาติแตกต่างกัน ได้หลายรสเช่นวุ้นกะทิใบเตยวุ้นผลไม้รวมรสต่างๆ วุ้นกาแฟเป็นต้นนอกจากจะเพิ่มการปรุงแต่งด้วย รสชาติให้หลากหลายแล้วยังเป็นการเพิ่มความ สวยงามของสีสัน และเพิ่มกลิ่นได้อีกด้วย
สูตรขนมหวานไทย : วุ้นกะทิ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ส่วนผสมตัววุ้น
-วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
-น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
ส่วนผสมหน้าวุ้น
-วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
-หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
-แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
ส่วนผสมตัววุ้น
-ผสมน้ำกับวุ้นผงเข้าด้วยกัน ตั้งไฟใส่ใบเตยที่ล้างสะอาด10 ใบ เคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ก่อน
-ตักวุ้นออก 8 ถ้วย ผสมกับส่วนผสมของหน้ากะทิ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดจึงยกลง
-วุ้นที่เหลือใส่น้ำใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ตักหยอดบน ถาดที่แห้งสนิทประมาณ 3/4 ถาด หรือใส่พิมพ์
-ตัวหน้ากะทิหยอดบนตัววุ้น จนเต็มพิมพ์ทิ้งไว้ให้แข็งตัว
ส่วนหน้า
-ผสมกะทิเกลือและแป้งข้าวจ้าวที่ละลายกับหัวกะทิที่เตรียมไว้
-ใส่วุ้นที่กรองเรียบร้อยแล้ว 8 ถ้วย ใส่ใบเตย 10 ใบ ตั้งไฟให้เดือดทั่วกัน
-ตักใส่บนตัววุ้นที่ตักใส่ถาดเตรียมไว้แล้วให้เต็มถาดพอดี หรือเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง จึงตัดเป็นชิ้นได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น