ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

วุ้นกะทิลูกตาล


วุ้นกะทิลูกตาล






         ของหวานที่ต้องทานเย็นๆ จึงจะอร่อย และชื่นใจดี ที่สำคัญทำง่าย กินง่าย และอร่อย หอมลูกตาลสดๆ แต่สำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง พึงหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะกะทิ แม้จะเป็นไขมันพืช แต่เป็นข้อยกเว้น เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง เช่นเดียวกับไขมันจากสัตว์ค่ะ

ส่วนผสม

น้ำเปล่า  3 ถ้วย
วุ้นผง  2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว  1/2 ก.ก.
น้ำตาลทราย  1 ถ้วย
ลูกตาลสด  5 ผล
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตยเข้มข้น  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. คั้นมะพร้าว โดยใส่น้ำอุ่นลงในกะทิทีละน้อย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
  2. ปอกเปลือกลูกตาล ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
  3. นำวุ้นผง และน้ำเปล่า ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนวุ้นละลาย และเหนียวดี ใส่กะทิคนให้เข้ากัน ใส่ลูกตาล ต้มพอสุก ใส่เกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนวุ้นเหนียว ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
  4. ตักใส่พิมพ์ ตั้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว จึงนำออกจากพิมพ์ และนำแช่ตู้เย็น
  5. ยกเสิร์ฟเย็นๆ กินแล้วชื่นใจดี



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น