วุ้นกะทิลูกตาล
ของหวานที่ต้องทานเย็นๆ จึงจะอร่อย และชื่นใจดี ที่สำคัญทำง่าย กินง่าย และอร่อย หอมลูกตาลสดๆ แต่สำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง พึงหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะกะทิ แม้จะเป็นไขมันพืช แต่เป็นข้อยกเว้น เพราะมีคอเลสเตอรอลสูง เช่นเดียวกับไขมันจากสัตว์ค่ะ
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ก.ก.
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ลูกตาลสด 5 ผล
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าว โดยใส่น้ำอุ่นลงในกะทิทีละน้อย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
- ปอกเปลือกลูกตาล ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
- นำวุ้นผง และน้ำเปล่า ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนวุ้นละลาย และเหนียวดี ใส่กะทิคนให้เข้ากัน ใส่ลูกตาล ต้มพอสุก ใส่เกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนวุ้นเหนียว ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักใส่พิมพ์ ตั้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว จึงนำออกจากพิมพ์ และนำแช่ตู้เย็น
- ยกเสิร์ฟเย็นๆ กินแล้วชื่นใจดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น