ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

วุ้นฟักทองสังขยา



วิธีทำวุ้นฟักทองสังขยา




วุ้นฟักทองสังขยา




เครื่องประกอบด้วย
1.ฟักทองลูกเล็ก ๑ ลูก
2.วุ้นผง ๒ ช้อนชา (ถ้าต้องการเนื้อวุ้่นออกแข็งหน่อยใช้ ๓ ช้อนชา)
3.ไข่ไก่ ๒ ฟอง
4.กะทิหรือนมสด ๒ ถ้วยตวง
5.น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
6.น้ำใบเตยสัก ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ จะใส่กลิ่นวานิลลา สัก ๑/๒ ช้อนชา แทนก็ได้)
7.น้าตาลปึกหรือน้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วยตวง

วิธีทำ:
- ฟักทองล้างสะอาด ผ่าด้านจุกเพื่อให้เปิดเป็นฝาได้ แล้วคว้านเมล็ดและเนื้อเยื่อออก
- เอาฟักทองนึ่งให้สุก พักไว้
- เอาวุ้นละลายกับน้ำสะอาด ยกตั้งไฟปานกลางให้วุ้นละลายดี
- เทกะทิหรือนมสดลงไปพร้อมน้ำตาล คนด้วยจนเดือด
- ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำใบเตยลงไป ตีให้เข้ากันดี แล้วเทใส่หม้อที่กำลังเดือดคนให้เข้ากันดี พอเดือดอีกที ปิดไฟได้
- เทใส่ฟักทองที่นึ่งไว้แล้ว และพักให้วุ้นแข็งตัว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น