ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

วุ้นมะพร้าวอ่อน



วุ้นมะพร้าวอ่อน








ส่วนผสม
1. วุ้นผงตรานางเงือก 15 กรัม
2. น้ามะพร้าวอ่อน 5 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายประมาณ 300 กรัม (ปรับลด/เพิ่มได้ตามชอบ)
4. เนื้อมะพร้าวอ่อนทั้งหมดตามจำนวนมะพร้าวที่ใช้

วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์ถ้วยเรียงใส่ถาดเหลี่ยมประมาณ 80-100 ถ้วย
2. ผ่ามะพร้าวอ่อนเทน้ำมะพร้าวผ่านกระชอนที่ปูด้วยผ้าขาวบางสองชั้นเพื่อกรองฝุ่น ตวงน้ำมะพร้าวอ่อนให้ได้ 5 ถ้วยตวง (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอ เติมน้ำสะอาดให้ครบตามจำนวน)
3. ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนให้เป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ กรณีใช้พิมพ์ถ้วยเล็กๆ แต่ถ้าใช้พิมพ์ใหญ่ไม่ต้องหั่น
3. ผสมวุ้นในน้ำมะพร้าวอ่อนคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟกลางคนส่วนผสมจนเดือด ใส่น้ำตาลทราย แม่น้องแพรวจะใส่ในปริมาณน้อยก่อน พอน้ำตาลละลาย ลองชิมดูถ้าไม่หวานค่อยเติมน้ำตาลเพิ่มทีหลัง
4. ใส่เนื้อมะพร้าวต้มต่อสักพัก จะได้หอมน้ำและเนื้อมะพร้าว ระหว่างนี้ก็คนส่วนผสมไปเรื่อย (ถ้าไม่วุ้นเนื้อแข็ง ไม่ควรเคี่ยวนานเกินไป ส่วนตัวแม่น้องแพรวชอบวุ้นเนื้อแข็งหน่อยๆ) จากนั้นปิดไฟ คนส่วนผสมต่อให้คลายร้อนสักพัก จึงน้ำไปหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ปล่อยให้วุ้นแข็งตัวเก็บใส่ภาชนะปิดฝา แช่ตู้เย็น จากนั้นก็หม่ำได้เลยจ้า




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น