วุ้นมะตูม
ส่วนผสม
มะตูมแห้ง 4-5 แว่น
มะตูมเชื่อม (หั่นชิ้นเล็ก) 2 ชิ้น
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำละลายวุ้นผง (วุ้นผง 2 ช้อนชา ต่อน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
- ปิ้งมะตูมแห้งพอหอม แล้วนำไปต้มน้ำเปล่านาน 15 นาที ตักเนื้อมะตูมออก เหลือแต่น้ำ ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้ละลาย พักไว้จนอุ่น
- หั่นมะตูมเชื่อมเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ
- เทน้ำมะตูมครึ่งหนึ่งใส่ลงหม้ออีกใบ ผสมด้วยน้ำละลายผงวุ้น เคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที ปิดไฟ
- ใส่เนื้อมะตูมที่หั่นไว้ลงไปในพิมพ์ หรือใส่ถาด เทน้ำวุ้นลงไป พักไว้จนวุ้นมะตูมแข็งตัว
- เทวุ้นออกจากพิมพ์ใส่ถ้วย เวลาเสิร์ฟ แต่งหน้าวุ้นด้วยใบสะระแหน่ เทน้ำมะตูมที่เหลือลงในถ้วยวุ้น กินพร้อมกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น